นายสมชัย วุฑฒิปรีชา

ประวัติ   นายสมชัย วุฑฒิปรีชา

วันเกิด  23 ตุลาคม พ.ศ. 2474

การศึกษา

• สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาบริหารการศึกษา จากวิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร
  • ระดับปริญญาโทด้านการศึกษา จากมหาวิทยาลัยอินเดียนา

ประวัติการทำงาน

• พ.ศ. 2533-2535 เป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
  • พ.ศ. 2535  ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ในรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน
  • พ.ศ. 2535-2543 เป็นสมาชิกวุฒิสภา 2 สมัย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

• เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)
  •  เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)
  •  เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ (ต.จ.ว.)
  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นสิริยิ่งรามกีรติ ลูกเสือสดุดีชั้นพิเศษ
  • เหรียญจักรพรรดิมาลา (ร.จ.พ.)