ประวัติ เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ

เกิด วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2486 ที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

ศิษย์เก่า

• จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนเทศบาล 1 อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
  • จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนรัตนราษฎร์บำรุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
  • จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนวัดพระศรีมหาธาตุ อ.บางเขน กรุงเทพฯ
  • จบประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง ที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา โดยได้รับทุนตั้งแต่ชั้นปีที่ 1-4
  • จบการศึกษาบัณฑิตจาก มศว.ประสานมิตร

ประวัติการทำงาน

• หัวหน้างานบริการการศึกษา กองกิจการนักศึกษา
  • ผู้อำนวยการวิทยาเขต รามคำแหง 2
  • นักกิจการนักศึกษา เชี่ยวชาญ 9
  • ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • ประธานอำนวยการและเลขาธิการกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย
  • กรรมการสภาการจัดการแข่งขันสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ต่อเนื่องมา ๒๘ ปี
  • กรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติต่อเนื่องมา ๒๖ ปี
  • รองประธานและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย

เกียรติคุณที่ได้รับ

• ปี พ.ศ.2538 รับโล่พระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ในฐานะผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ให้แก่เยาวชนของชาติ จากการพิจารณาของสำนักงานเยาวชน
    แห่งชาติ
  • ปี พ.ศ.2540ได้รับรางวัล “เพชรกรุงเทพ” ในฐานะบุคคลดีเด่น สาขากีฬาคนแรกจากการพิจารณาของกรุงเทพมหานคร
  • ปี พ.ศ.2541 ได้รับโล่ผู้สร้างชื่อเสียงด้านกีฬาให้แก่ประเทศไทย จากการพิจารณาของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย
  • ปี พ.ศ.2544 ได้รับโล่ “เชิดชูเกียรติบุคลากรทางการกีฬา” จากการพิจารณาของการกีฬาแห่งประเทศไทย
  • ปี พ.ศ.2545 ได้รับรางวัล “Grand Spirit Award” ในฐานะนักกีฬาผู้ทรงคุณค่าแห่งการกีฬาแห่งชาติ

ผลงานที่โดดเด่นเกียรติประวัติ

• ผู้แทนเทคนิคของสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ควบคุมการแข่งขันวอลเลย์บอลซีเกมส์เอเชี่ยนเกมส์เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ
  • โล่พระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชในฐานะผู้บำเพ็ญคุณประโยชน์ให้แก่เยาวชนของชาติจากสํานักงานเยาวชนแห่งชาติ
  • รางวัล “เพชรกรุงเทพในฐานะบุคคลดีเด่นสาขากีฬา“ คนแรกจากกรุงเทพมหานคร
  • โล่ “ผู้สร้างชื่อเสียงด้านกีฬาให้แก่ประเทศไทย” จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย
  • รางวัลเกียรติยศ ๖๐ ปีโอลิมปิกไทย (วอลเลย์บอล) จากคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย