ฯพณฯ สมสะหวาด เล่งสะหวัด

ชื่อและนามสกุล : ท่านสมสะหวาด เล่งสะหวัด

วันเกิด : วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2488

อายุ : 62 ปี สัญชาติ ลาว เชื้อชาติ ลาว

สถานที่เกิด : เมืองหลวงพระบาง แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว

สถานะครอบครัว : คู่สมรสซื้อ นางบุนกองมะนี เล่งสะหวัด มีบุตร 3 คน

ประวัติการศึกษา

ปริญญาเอก ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคําแหง

ปริญญาเอกตุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขา National Economic Management from the National Economic University, Vietnam

ดํารงตําแหน่ง : รองนายกรัฐมนตรีและผู้ประจําการรัฐบาล

ประวัติการทํางาน

พ.ศ. 2504 : เข้าร่วมงานปฏิวัติกับขบวนการประเทศลาว

พ.ศ. 2504 – 2507 : ย้ายไปปฏิบัติงานในศูนย์กลางพรรคในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ

พ.ศ. 2507 – 2518 : เป็นเลขานุการคณะบริหารศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว (LPRP CC)

พ.ศ. 2518 – 2525 : เป็นหัวหน้าสํานักงานคณะบริหารศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว

พ.ศ. 2525 – 2531 : เป็นรองหัวหน้าคณะรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รองนายกรัฐมนตรี

พ.ศ. 2532 – 2534 : เป็นเอกอัครราชทูตลาว ประจําประเทศบัลแกเรีย

พ.ศ. 2534 : สมาชิกที่มาจากการเลือกของประเทศ เมื่อประชุมสภาครั้งที่ 5

พ.ศ. 2534 – 2536 : หัวหน้าคณะรัฐมนตรี

กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2536 : เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, ประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ นอกประเทศ, ประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยเด็กและสตร์ (National Commission for Mothers and Children (NCMC)

พ.ศ. 2539 : ได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิก LPRP cc ในการประชุมสภาครั้งที่ 6

กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541 : เป็นรองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, ประธานคณะกรรมการกิจการสัมพันธ์ภายนอกประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว, ประธานกรรมการ NCMC

มีนาคม พ.ศ. 2544 : ได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิก LPRP cc ในการประชุมสภาครั้งที่ 7

พ.ศ. 2545 : เป็นรองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, ประธานคณะกรรมการกิจการสัมพันธ์ภายนอกประเทศ แห่งสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว, ประธานกรรมการ NCMC และ NCAW

มีนาคม พ.ศ. 2549 : ได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิก Politburo ในการประชุมสภาครั้งที่ 8

ปัจจุบัน :  เป็นรองนายกรัฐมนตรี, ผู้ประจําการรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว, ประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประธาน คณะกรรมการแห่งชาติต้านมรดกโลก

ดูประวัติเพิ่มเติม : ฯพณฯ สมสะหวาด เล่งสะหวัด