นายจรูญ มิลินทร์ (พ.ศ.๒๕๑๑–๒๕๑๘)

เป็นสมัยที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยาเพื่องฟูทางวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการอนุมัติให้ปิดสอนหลักสูตร ป.กศ. และ ป.กศ. ชั้นสูง สำหรับบุคคลภายนอก สร้างอาคาร ๒ และอาคาร ๓ ปลายสมัยผู้อำนวยการจรูญ มิลินทร์ มีประกาศใช้พระบัญญัติวิทยาลัยครู พ.ศ.๒๕๑๘ ทำให้วิทยาลัยครูผลิตบัณฑิตทางสายครุศาสตร์ถึงระดับปริญญาตรี

วัยเยาว์ เกิด ๒๔ เมษายน ๒๔๗๑

สถานที่เกิด อำภอเมือง จังหวัดหนองคาย

บิดา-มารดา นายเสรี และนางสุดสงวน มิลินทร์

ครอบครัว พ.ศ. ๒๕๐๐ สมรสกับนางสำลี มิลินทร์ มีธิดา ๑ คน ชื่อ นางสาวธิติพร มิลินทร์

• พ.ศ. ๒๔๗๖ – ๒๔๗๙  ศึกษาที่โรงเรียนประชาบาลตำบลวัดธาตุ ได้ประกาศนียบัตรประโยคประถมปีที่ ๔

• พ.ศ. ๒๔๘๐ – ๒๔๘๕  ศึกษาที่โรงเรียนประจำจังหวัดหนองคาย ได้ประกาศนียบัตรประโยคมัธยมปีที่ ๖

• พ.ศ. ๒๔๘๖ – ๒๔๘๘ ศึกษาที่โรงเรียนฝึกหัดครูประถมบ้านสมเด็จเจ้พระยา และโรงเรียนฝึกหัด

• ครูประถมพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี ได้ประกาศนียบัตรประโยคครูประถม

• พ.ศ. ๒๔๙๒ ศึกษาที่โรงเรียนฝึกหัดครูมัธยม พระนคร ได้ประกาศนียบัตรประโยคครูมัธยม

• พ.ศ. ๒๔๙๖ -๒๔๘๘ ศึกษาที่วิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร ได้ปริญญาการศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.)

• พ.ศ. ๒๔๙๘ -๒๔๙๙ ศึกษาที่ Indiana Universily, U.S.A. ได้ปริญญา Master of Science in Education (M.S.in Ed.)

• พ.ศ. ๒๕๑๓ -๒๕๑๔ ศึกษาที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ ๑๓ จบหลักสูตร วป.อ.

การรับราชการ

• พ.ศ. ๒๔๙๓ ครูตรีโรงเรียนสมุทรปราการ

• พ.ศ. ๒๔๙๖ ครูตรีประจำกรมวิสามัญศึกษา

• พ.ศ. ๒๔๙๘ ครูตรีโรงเรียนสระบุรี

• พ.ศ. ๒๔๙๙ อาจารย์ตรีวิทยาลัยวิชาการศึกษา กรมการฝึกหัดครู

• พ.ศ. ๒๕๐๑ อาจารย์วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

• พ.ศ. ๒๕๐๓ อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูสงขลา

• พ.ศ. ๒๕๐๔ อาจารย์ใหญ่วิทยาลัยครูสงขลา

• พ.ศ. ๒๕๐๘ ศึกษานิเทศก์เอก กรมการฝึกหัดครู

• พ.ศ. ๒๕๑๑ ผู้อำนวยการวิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

• พ.ศ. ๒๕๑๘ รองอธิบดีกรมการฝึกหัดครู

• พ.ศ. ๒๕๑๙ อธิบดีกรมการฝึกหัดครู

• พ.ศ. ๒๕๒๓ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครู

• พ.ศ. ๒๕๒๕ เลขาธิการคุรุสภา

• พ.ศ. ๒๕๓๑ ออกจากราชกาวเพื่อรับบำนาญ