หลวงบุญปาลิตวิชชาลาสก์ (พ.ศ.๒๔๙๙–๒๕๐๐)

เดิมชื่อ บุญเลี้ยง บุณยุปการ เปลี่ยนชื่อและนามสกุลเมื่อคราวถวายบังคมลาออกจากบรรดาศักดิ์ เมื่อ พ.ศ ๒๔๘๕ เป็น บุญอุปการ บุญปาลิต

กระทรวงศึกษาธิการ ได้เปลี่ยนหลักสูตรประโยครูประถมและประโยคครูมัธยมเป็นประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา (ป.กศ.) และประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.ชั้นสูง) ตามลำดับ กับทั้งได้ยกเลิกหลักสูตรประโยคครูมัธยมการงานสันทัด

วัยเยาว์  เกิด ๑๑ พฤศจิกายน ๒๙๓๘ สถานที่เกิด อำเภอจักรวรรดิ์ พระนคร

บิดา-มารดา ขุนเพิ่มบำรุงรรม (นอกรบ่อนเบี้ย) และนางสุด

ครอบครัว มีบุตร-ธิดา ๕ คน ถึงแก่กรรมเมื่อ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๔ ด้วยโรคเบาหวาน

• พ.ศ. ๒๔๔๖ – ๒๔๔๘ โรงเรียนราษฎรเจริญ จบชั้นประถมศึกษา

• พ.ศ. ๒๔๔๙ – ๒๔๕๗ โรงเรียน “ราชบูรณะ” (โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย) จนจบ ม. ๘

• พ.ศ. ๒๔๕๘ รับราชการตำแหน่งนักเรียนสอนโรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์

• พ.ศ. ๒๔๕๙ – ๒๔๖๓ ได้รับทุนเล่าเรียนไปศึกษา ณ มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิน ชิคาโท

สหรัฐอเมริกา ได้รับปริญญา B. Sc.

การรับราชการ

• พ.ศ. ๒๔๖๓ อาจารย์รองโรงเรียนมัธยมวัดปทุมคงคา

• พ.ศ. ๒๔๖๔ ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหลวงบุญปาลิตวิชชาสาสก์

• พ.ศ. ๒๔๗๕ อาจารย์ใหญ่โรงเรียนวัดปทุมคงคา

• พ.ศ. ๒๔๘๒ อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

• พ.ศ. ๒๔๙๗ อาจารย์ประจำกรมวิสามัญศึกษา ผู้ช่วยอธิบดี กรมวิชาการ

อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

• พ.ศ. ๒๔๙๘ ลาออกจากราชการเพื่อรับพระราชทานบำนาญ