นายจรูญ วงศ์สายัณห์ (พ.ศ.๒๔๙๑–๒๔๙๙)

เป็นระยะที่การฝึกหัดครูที่โรงเรีนบนสมเด็จเจ้าพระยามีชื่อเสียง ทั้งด้านกีฬา และวิชาการ มีศิษย์เก่าบ้านสมเด็จ ฯ  สองท่านเป็นนัคกีฬาทีมชาติไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ สร้างตึกวิเศษศุภวัตร์ ข้างครูมฝึกลอนรักบี้ฟุตบอล และจัดการฝึกหัดดรูหลักสดว ป.ม. การงานส้นทัด

วัยเยาว์  เกิด ๒๘ พฤศจิกายน ๒๔๕๙ สถานที่เกิด จังหวัดฉะเชิงเทรา

บิดา-มารดา ขุนเจริญประศาสน์ (สาย วงศ์สายัณห์) และนางเสริมสุข วงศ์สายัณห์

ครอบครัว สมรสครั้งที่ ๑ กับ นางฉวีผ่อง มีบุตร-ธิดา ๓ คน สมรสครั้งที่ ๒ กับ นางลัดดา  ไม่มีบุตร-ธิดา

• พ.ศ. ๒๔๖๕ – ๒๔๖๗ โรงเรียนประจำอำเภอเขาย้อยและอำเภอยางหย่อง จ.เพชรบุรี

• พ.ศ. ๒๔๖๘ – ๒๔๗๑ โรงเรียนประจำจังหวัดสมุทรสงคราม “ศรัทธาสมุทร” จบชั้น ม. ๔

• พ.ศ. ๒๔๗๒ – ๒๔๗๓ โรงเรียนประจำจังหวัดปราจีนบุรี “ปราจีนราษฎรบำรุง” จบชั้น ม. ๖

• พ.ศ. ๒๔๗๔ – ๒๔๗๕ โรงเรียนมัธยมวัดเทพคิรินทร์ จบขึ้น ม.๘

• พ.ศ. ๒๔๗๖ – ๒๔๘๐ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบอนุปริญญาครูมัธยมวิทยาศาสตร์ และปริญญา วิทยาคาสตรบัณฑิต

• พ.ศ. ๒๔๘๙ ปริญญาธรรมศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง

• พ.ศ. ๒๔๙๓ ปริญญามหาบัณฑิตทางการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา

การรับราชการ

• พ.ศ. ๒๔๘๑ – ๒๔๘๖ อาจารย์โทโรงเรียนสวนสุนันทาวิทยาลัย

• พ.ศ. ๒๔๘๖ – ๒๔๙๐ อาจารย์โทโรงเรียนฝึกหัดครูประถมพระนคร

• พ.ศ. ๒๔๙๐ – ๒๔๙๑ ผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่โรงเรียนฝึกหัดครูประถมพระนคร

• พ.ศ. ๒๔๙๑ – ๒๔๙๘ รักษาการอาจารย์ใหญ่โรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

• พ.ศ. ๒๔๙๒ – ๒๔๙๓ ศึกษาต่อต่างประเทศ

• พ.ศ. ๒๔๙๘ – ๒๔๙๙ รักษาการตำแหน่งผู้ช่วยอธิบดีกรมวิชาการ

• พ.ศ. ๒๔๙๙ – ๒๕๐๐ ผู้ช่วยอธิบดีกรมวิชาการ

• พ.ศ. ๒๕๐๐ – ๒๕๐๔ รองอธิบดีกรมวิชาการ

• พ.ศ. ๒๕๐๔ – ๒๕๑๗ อธิบดีกรมวิชาการ

• พ.ศ. ๒๕๑๗ – ๒๕๒๐ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ