ดร. สมชัย ชินะตระกูล

ประวัติ ดร. สมชัย ชินะตระกูล

วันเกิด 20 เมษายน 2489

ศิษย์เก่า ป. กศ. สูง พ.ศ. 2517

ปัจจุบัน รองหัวหน้าคณะวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ประวัติส่วนตัว บ้านเกิด บ้านเลขที่ 14 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองรีอ. เมืองจ. ชลบุรีเป็นบุตรคนที่ 4 ของพ่อแม่มี 3 คนและน้อง 2 คนพ่อแม่มีอาชีพทำไร่มันสำปะหลังแต่งงานแล้วมีบุตรสาว 2 คน

ประวัติการเรียน

• จบป. 4 ที่ร. ร. ประชาบาลวัดนาเยือนต. นาป่าอ. เมืองจ. ชลบุรี พ.ศ. 2501
  • ม.ศ. 3 ที่ร. ร. กล่อมปฐมวัยอ. เมืองจ. ชลบุรี พ.ศ. 2507
  • ป.กศ. ที่วค. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา พ.ศ. 2509
  • ป. กศ. ชั้นสูงที่วค. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา พ.ศ. 2511
  • ก.คบ. ที่มศว. ประสานมิตร พ.ศ. 2513
  • ก.ม. ที่มศว. ประสานมิตร พ.ศ. 2516
  • เรียน กศ.ด. ที่ประสานมิตรจนเกือบจบขาด แต่เก็บข้อมูลเพื่อทำการวิจัย แต่เดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ ณ สหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ. 2522
  • Ph.D. The University of Missouri-Columbia (UMC) w.M. 2526

ประวัติการได้รับทุนการศึกษา

• ระดับประถมศึกษาไม่เคยได้รับเลย
  • มัธยมศึกษาได้รับทุนเรียนดี 5 ปี
  • ป.กศ. และป. กศ. ชั้นสูงได้รับทุน ช.ฝ.ค.
  • ปริญญาตรีไม่ได้รับทุน
  • ปริญญาโทได้รับทุนภูมิพลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  • ปริญญาเอกได้รับทุนจาก The University of Missouri-Columbia (UMC) ทุนจาก The College of Education ของ UMC ทุนจาก The Altrusa Foundation nu Research Assistantship

ประวัติการทํางาน

• บรรจุเป็นอาจารย์ตรีวค. นครสวรรค์เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2513 สอนวิชาคณิตศาสตร์จนได้อาจารย์โทและ
  • ย้ายมาอยู่วค. บ้านสมเด็จเจ้าพระยาเมื่อ พ.ศ. 2518 สอนวิชาคณิตศาสตร์
  • ปัจจุบันเป็นอาจารย์ 2 ระดับ 5 สอนวิชาคอมพิวเตอร์และเป็นรองหัวหน้าคณะวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ประวัติการช่วยงานราชการ

• ช่วยงานเป็นผู้ชำนาญสาขาการวัดผลการศึกษาสสวท. พ.ศ. 2521
  • ช่วยงานเป็นผู้ชำนาญสาขาคณิตศาสตร์สสวท. พ.ศ. 2527
  • ช่วยงานเป็นที่ปรึกษาสาขาคอมพิวเตอร์สสวท. พ.ศ. 2528-ปัจจุบัน
  • เป็นกรรมการร่างหลักสูตรของ กศ.น. พ.ศ. 2527 2528 193